Khúc Côn Cầu Trên Băng Là Gì? Cách Chơi Của Ice Hockey

Khúc Côn Cầu Trên Băng Là Gì? Cách Chơi Của Ice Hockey

Khúc côn cầu trên băng là gì? Luật chơi và cách chơi của bộ môn khúc côn cầu trên băng như thế nào? Đây chắc hẳn là những thắc mắc chung mà rất nhiều anh em đang gặp phải. Vì vậy qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng SHBET tìm hiểu và cập nhật câu trả lời ngay nhé!

Khúc côn cầu trên băng là gì?

Khúc côn cầu trên bằng hay còn có tên gọi khác như Ice Hockey, đây là một bộ môn thể thao nổi tiếng tại Hoa Kỳ và Canada. Tất cả những cầu thủ khi tham gia thi đấu phải sử dụng giày trượt băng để có thể di chuyển cũng như giành quả punk với đội đối đầu. Quả bóng Punk có hình dáng tương tự như chiếc đĩa tròn và được làm từ chất liệu cao su. 

Khúc côn cầu trên băng là gì?
Khúc côn cầu trên băng là gì?

Địa hình để chơi khúc côn cầu trên băng là gì? Để trận đấu diễn ra thuận lợi, các nhân viên tại sân cần phải dọn dẹp sạch sẽ cũng như làm nhẵn bề mặt băng trước khi các đội chính thức thi đấu. Mỗi đội tham gia so tài bao gồm 10 thành viên, trong đó 4 cầu thủ dự bị ngồi ngoài sân và 6 cầu thủ chính. Đồng thời từng trận đấu sẽ có 3 hiệu chính, trường hợp khi kết thúc thời gian nhưng vẫn chưa tìm được đội thắng thì hai tiếp tục so tài ở hiệp phụ.

Xem thêm: https://shbetv16.com/cach-choi-ca-cuoc-bong-ban/

Luật chơi cụ thể trong Ice Hockey 

Bên cạnh những thông tin về khúc côn cầu trên băng là gì, anh em có thể tìm hiểu thêm luật chơi của bộ môn thể thao Ice Hockey qua nội dung tiếp theo dưới đây.

  • Chiều dài quy định của một sân thi đấu khúc côn cầu trên bằng thường là 61 mét và chiều rộng khoảng 30 mét.
  • Để bóng không bị nảy cũng như giảm đi độ thiếu ma sát của bóng punk, các tuyển thủ cần phải giữ gậy thẳng đứng theo đúng luật. Ngoài ra, gậy trong tay cần phải bẻ cong sang phải hoặc sang trái mới đủ điều kiện để thi đấu.
  • Khu vực tấn công trong khúc côn cầu trên băng là gì? Trong quá trình thi đấu, mỗi đội cần chia các thành viên thành 3 khu vực khác nhau, đó là tấn công, trung lập và phòng thủ. 
  • Ice hockey sẽ không giới hạn về số lần thay người vào sân.
  • Khúc côn cầu cũng được áp dụng một số luật giống bộ môn bóng đá như: phạt góc, luân lưu,…
  • Cầu thủ tham gia trận đấu sẽ được phép sử dụng cơ thể của mình để ngăn cản đối thủ ở khu vực tấn công, trung lập hoặc phòng thủ. 
  • Đội đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn sẽ là bên giành chiến thắng.
Luật chơi cụ thể trong Ice Hockey 
Luật chơi cụ thể trong Ice Hockey

Cách chơi khúc côn cầu trên băng là gì?

Mỗi trận đấu Ice hockey sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 20 phút và chia thành 3 hiệp chính. Những thành viên của hai đội cần phải di chuyển bằng giày trượt bằng cũng như mặc đồng phục có đồ bảo hộ tay, chân, mặt. Trước khi bắt đầu vào trận, hai đội sẽ đứng ở khu vực hai bên sân đã được ngăn cách bởi vạch trắng. Tiếp theo đó, một người đại diện cần bốc thăm để xác định bên được phát punk trước. 

Cách xác định chiến thắng trong khúc côn cầu trên băng là gì? Đó là khi đội nào đưa punk vào lưới của đối phương trước sẽ được cộng điểm. Trong quá trình thi đấu, chúng ta sẽ thường bắt gặp một số tình huống khá phổ biến dưới đây:

Phạt tự do Ice hockey

Cầu thủ của đội được xử phạt cần phải đứng ở vị trí cách punk ít nhất là 5 mét (5,5 thước Anh). Khi bắt đầu ném phạt, tuyển thủ phải đứng ở khu vực đã xảy ra tình huống phạm lỗi trước đó và punk đang trong trạng thái đứng yên.

Quả phạt đền góc trong khúc côn cầu trên băng là gì?

Đối với trường hợp phạt đền góc, 1 nhóm gồm 5 hậu vệ cần chuẩn bị thực hiện phạt đền bắt đầu từ đường biên. Đặc biệt quả phạt đền này sẽ được thực hiện khi xuất hiện tình huống hậu vệ vi phạm trong vòng cấm. Hơn nữa 5 hậu vệ phải đứng ở vị trí sau đường biên ngang với khoảng cách bóng punk ít nhất là 10 thước. Sau đó, những cầu thủ khác trong đội phòng thủ sẽ đứng về phía bên kia của đường trung tuyến và chờ cho đến khi bóng được phát ra.

Cách chơi khúc côn cầu trên băng là gì?
Cách chơi khúc côn cầu trên băng là gì?

Phạt góc trong khúc côn cầu trên băng là gì?

Trường hợp khi bóng đi qua khung thành cũng như chạm vào cầu thủ ở vị trí phòng ngự thì một pha phạt góc sẽ được trao cho đội bên kia. Tuy nhiên tình huống bên đội phòng thủ cố tình dẫn bóng đi qua vạch trắng quy định thì đội tấn công sẽ nhận được quả phạt trực tiếp. 

Như vậy nội dung bài viết trên của SHBET đã chia sẻ đến độc giả những kiến thức về khúc côn cầu trên băng là gì cũng như cách chơi cụ thể. Hy vọng rằng với lượng thông tin mà chúng tôi cập nhật trong bài sẽ giúp anh em có thêm hiểu biết về bộ môn thể thao Ice hockey. Ngoài ra nếu muốn tham khảo thêm cách chơi về bất cứ bộ môn thể thao nào khác thì hãy nhắn tin về cho website để biết thêm chi tiết nhé!